Sutra Navigation: Nishithasutra ( નિશીથસૂત્ર )

Search Details

Mool File Details

Anuvad File Details

Sr No : 1113370
Scripture Name( English ): Nishithasutra Translated Scripture Name : નિશીથસૂત્ર
Mool Language : Ardha-Magadhi Translated Language : Gujarati
Chapter :

Translated Chapter :

Section : उद्देशक-२० Translated Section : ઉદ્દેશક-૨૦
Sutra Number : 1370 Category : Chheda-01
Gatha or Sutra : Sutra Sutra Anuyog :
Author : Deepratnasagar Original Author : Gandhar
 
Century : Sect : Svetambara1
Source :
 
Mool Sutra : [सूत्र] जे भिक्खू मासियं परिहारट्ठाणं पडिसेवित्ता आलोएज्जा, अपलिउंचियं आलोएमाणस्स मासियं, पलिउंचियं आलोएमाणस्स दोमासियं।
Sutra Meaning : વર્ણન સંદર્ભ: નિશીથસૂત્રના આ વીસમા અને છેલ્લા ઉદ્દેશામાં સૂત્ર – ૧૩૭૦ થી ૧૪૨૦ એટલે કે ૫૧ સૂત્રો છે. આ ઉદ્દેશામાં પ્રાયશ્ચિત્તની વિશુદ્ધિ માટે પ્રાયશ્ચિત્ત શું કરવું ? તે જણાવેલ છે. ૧ થી ૧૯ ઉદ્દેશામાં કહેલા દોષોનું સેવન કર્યા બાદ આલોચકોને આલોચના અનુસાર પ્રાયશ્ચિત્ત દેવાના વિભિન્ન વિકલ્પો રૂપ ચૌદ સૂત્રોથી આ ઉદ્દેશાનો આરંભ થાય છે. સૂત્રો સમજવાને ભાષ્ય અને ચૂર્ણિનો સંદર્ભ સન્મુખ હોવો ખૂબ જરૂરી છે. અનુવાદ: જે સાધુ એક વખત માસિક પરિહારસ્થાનની પ્રતિસેવના કરીને આલોચના કરે તો તેને. ... માયારહિત આલોચના કરે તો એક માસનું પ્રાયશ્ચિત્ત આવે છે અને માયાસહિત આલોચના કરે તો બે માસનું પ્રાયશ્ચિત્ત આવે છે.
Mool Sutra Transliteration : [sutra] je bhikkhu masiyam pariharatthanam padisevitta aloejja, apaliumchiyam aloemanassa masiyam, paliumchiyam aloemanassa domasiyam.
Sutra Meaning Transliteration : Varnana samdarbha: Nishithasutrana a visama ane chhella uddeshamam sutra – 1370 thi 1420 etale ke 51 sutro chhe. A uddeshamam prayashchittani vishuddhi mate prayashchitta shum karavum\? Te janavela chhe. 1 thi 19 uddeshamam kahela doshonum sevana karya bada alochakone alochana anusara prayashchitta devana vibhinna vikalpo rupa chauda sutrothi a uddeshano arambha thaya chhe. Sutro samajavane bhashya ane churnino samdarbha sanmukha hovo khuba jaruri chhe. Anuvada: Je sadhu eka vakhata masika pariharasthanani pratisevana karine alochana kare to tene.\... Mayarahita alochana kare to eka masanum prayashchitta ave chhe ane Mayasahita alochana kare to be masanum prayashchitta ave chhe.