Sutra Navigation: Mahanishith ( મહાનિશીય શ્રુતસ્કંધ સૂત્ર )
Search Details
Mool File Details |
|
Anuvad File Details |
|
Sr No : | 1117077 | ||
Scripture Name( English ): | Mahanishith | Translated Scripture Name : | મહાનિશીય શ્રુતસ્કંધ સૂત્ર |
Mool Language : | Ardha-Magadhi | Translated Language : | Gujarati |
Chapter : |
अध्ययन-२ कर्मविपाक प्रतिपादन |
Translated Chapter : |
અધ્યયન-૨ કર્મવિપાક પ્રતિપાદન |
Section : | उद्देशक-३ | Translated Section : | ઉદ્દેશક-૩ |
Sutra Number : | 377 | Category : | Chheda-06 |
Gatha or Sutra : | Gatha | Sutra Anuyog : | |
Author : | Deepratnasagar | Original Author : | Gandhar |
Century : | Sect : | Svetambara1 | |
Source : | |||
Mool Sutra : | [गाथा] ठियासणत्था सइया परंमुही, सुयलंकरिया वा अनलंकरिया वा। निक्खमाणा पमया हि दुब्बलं, मनुस्समालेह-गया वि करिस्सई॥ | ||
Sutra Meaning : | જુદા આસને બેઠેલી, શયનમાં સૂતેલી, ઊલટુ મુખ કરી રહેલી, અલંકારો પહેરેલ કે ન પહેરેલ, પ્રત્યક્ષ નહીં પણ ચિત્રમાં ચિત્રિત હોય, તેવીને પણ પ્રમાદથી જુએ તો દુર્બળ મનુષ્યને આકર્ષે છે – જોતા રાગ થાય છે. ચિત્રામણ વાળી ભીંત કે અલંકૃત સ્ત્રીને જોઈને દૃષ્ટિ ખેંચી લેવી. કહ્યું છે કે – હાથ, પગ કપાયેલી નાક – હોઠ છેદાયેલી, કોઢથી સડી ગયેલી તેવી સ્ત્રીને પણ દૂરથી તજવી. વૃદ્ધા કે પંચાંગથી શૃંગાર ઝરતી યૌવના, મોટી વયની કુમારી કન્યા, પરદેશ ગયેલ પતિવાળી, બાલ વિધવા, અંતઃપુરની સ્ત્રી, સ્વમત – પરમત પાખંડ ધર્મકથી, દીક્ષિત, કૂતરી, ભેંસ, ગાય, ગધેડી, ખચરી, બોકડી, ઘેટી, પથ્થરની સ્ત્રી – મૂર્તિ, વ્યભિચારિણી, જન્મરોગીણી, આવી કોઈ પરીચિત કે અજાણી સ્ત્રી હોય, રાત્રે જ્યાં આવ – જા કરતી હોય, દિવસે પણ એકાંત સ્થાન હોય તેવા નિવાસ, ઉપાશ્રય, વસતિને સર્વે ઉપાયથી અત્યંત, અતિ દૂરથી બ્રહ્મચારી તજે. સૂત્ર સંદર્ભ– ૩૭૭–૩૮૪ | ||
Mool Sutra Transliteration : | [gatha] thiyasanattha saiya parammuhi, suyalamkariya va analamkariya va. Nikkhamana pamaya hi dubbalam, manussamaleha-gaya vi karissai. | ||
Sutra Meaning Transliteration : | Juda asane betheli, shayanamam suteli, ulatu mukha kari raheli, alamkaro paherela ke na paherela, pratyaksha nahim pana chitramam chitrita hoya, tevine pana pramadathi jue to durbala manushyane akarshe chhe – jota raga thaya chhe. Chitramana vali bhimta ke alamkrita strine joine drishti khemchi levi. Kahyum chhe ke – hatha, paga kapayeli naka – hotha chhedayeli, kodhathi sadi gayeli tevi strine pana durathi tajavi. Vriddha ke pamchamgathi shrimgara jharati yauvana, moti vayani kumari kanya, paradesha gayela pativali, bala vidhava, amtahpurani stri, svamata – paramata pakhamda dharmakathi, dikshita, kutari, bhemsa, gaya, gadhedi, khachari, bokadi, gheti, paththarani stri – murti, vyabhicharini, janmarogini, avi koi parichita ke ajani stri hoya, ratre jyam ava – ja karati hoya, divase pana ekamta sthana hoya teva nivasa, upashraya, vasatine sarve upayathi atyamta, ati durathi brahmachari taje. Sutra samdarbha– 377–384 |