Sutra Navigation: Mahanishith ( મહાનિશીય શ્રુતસ્કંધ સૂત્ર )
Search Details
Mool File Details |
|
Anuvad File Details |
|
Sr No : | 1117712 | ||
Scripture Name( English ): | Mahanishith | Translated Scripture Name : | મહાનિશીય શ્રુતસ્કંધ સૂત્ર |
Mool Language : | Ardha-Magadhi | Translated Language : | Gujarati |
Chapter : |
अध्ययन-६ गीतार्थ विहार |
Translated Chapter : |
અધ્યયન-૬ ગીતાર્થ વિહાર |
Section : | Translated Section : | ||
Sutra Number : | 1012 | Category : | Chheda-06 |
Gatha or Sutra : | Gatha | Sutra Anuyog : | |
Author : | Deepratnasagar | Original Author : | Gandhar |
Century : | Sect : | Svetambara1 | |
Source : | |||
Mool Sutra : | [गाथा] भयवं अकिच्चं काऊणं पच्छित्तं जो करेज्ज वा। तस्स लट्ठयरं पुरओ जं अकिच्चं न कुव्वए॥ | ||
Sutra Meaning : | ભગવન્ ! અકાર્ય કરીને કે અતિચાર સેવીને જો કોઈ પ્રાયશ્ચિત્તનું સેવન કરે તેના કરતા જે અકાર્ય ન કરે તે વધુ સુંદર ગણાય ? ગૌતમ! અકાર્ય સેવીને પછી હું પ્રાયશ્ચિત્ત સેવીને શુદ્ધિ કરી લઈશ, એમ મનથી પણ તે વચન ધારણ કરી રાખવું યોગ્ય નથી. જે કોઈ આવા વચન સાંભળીને તેની શ્રદ્ધા કરે છે, તે પ્રમાણે વર્તે છે. તે સર્વ શીલભ્રષ્ટોનો સાર્થવાહ સમજવો. ગૌતમ ! તે પ્રાણના સંદેહના કારણભૂત એવું આકરું પ્રાયશ્ચિત્ત પણ કરે તો પણ જેમ પતંગીયો દીવાની શિખામાં પ્રવેશે, તે તેના મૃત્યુને માટે થાય. તેમ આજ્ઞાભંગરૂપ દીપશિખામાં પ્રવેશી તે અનેક મરણવાળો સંસાર ઉપાર્જે છે. સૂત્ર સંદર્ભ– ૧૦૧૨–૧૦૧૫ | ||
Mool Sutra Transliteration : | [gatha] bhayavam akichcham kaunam pachchhittam jo karejja va. Tassa latthayaram purao jam akichcham na kuvvae. | ||
Sutra Meaning Transliteration : | Bhagavan ! Akarya karine ke atichara sevine jo koi prayashchittanum sevana kare tena karata je akarya na kare te vadhu sumdara ganaya\? Gautama! Akarya sevine pachhi hum prayashchitta sevine shuddhi kari laisha, ema manathi pana te vachana dharana kari rakhavum yogya nathi. Je koi ava vachana sambhaline teni shraddha kare chhe, te pramane varte chhe. Te sarva shilabhrashtono sarthavaha samajavo. Gautama ! Te pranana samdehana karanabhuta evum akarum prayashchitta pana kare to pana jema patamgiyo divani shikhamam praveshe, te tena mrityune mate thaya. Tema ajnyabhamgarupa dipashikhamam praveshi te aneka maranavalo samsara uparje chhe. Sutra samdarbha– 1012–1015 |