Sutra Navigation: Pragnapana ( પ્રજ્ઞાપના ઉપાંગ સૂત્ર )
Search Details
Mool File Details |
|
Anuvad File Details |
|
Sr No : | 1106751 | ||
Scripture Name( English ): | Pragnapana | Translated Scripture Name : | પ્રજ્ઞાપના ઉપાંગ સૂત્ર |
Mool Language : | Ardha-Magadhi | Translated Language : | Gujarati |
Chapter : |
पद-१७ लेश्या |
Translated Chapter : |
પદ-૧૭ લેશ્યા |
Section : | उद्देशक-२ | Translated Section : | ઉદ્દેશક-૨ |
Sutra Number : | 451 | Category : | Upang-04 |
Gatha or Sutra : | Sutra | Sutra Anuyog : | |
Author : | Deepratnasagar | Original Author : | Gandhar |
Century : | Sect : | Svetambara1 | |
Source : | |||
Mool Sutra : | [सूत्र] कति णं भंते! लेस्साओ पन्नत्ताओ? गोयमा! छल्लेस्साओ पन्नत्ताओ, तं जहा–कण्हलेस्सा नीललेस्सा काउलेस्सा तेउलेस्सा पम्हलेस्सा सुक्कलेस्सा। | ||
Sutra Meaning : | સૂત્ર– ૪૫૧. ભગવન્ ! લેશ્યા કેટલી છે ? ગૌતમ ! છ, આ પ્રમાણે – કૃષ્ણલેશ્યા, નીલલેશ્યા, કાપોતલેશ્યા, તેજોલેશ્યા, પદ્મલેશ્યા, શુક્લલેશ્યા. સૂત્ર– ૪૫૨. ભગવન્ ! નૈરયિકોને કેટલી લેશ્યા છે ? ગૌતમ ! ત્રણ – કૃષ્ણ, નીલ, કાપોત. ભગવન્ ! તિર્યંચોને કેટલી લેશ્યા છે ? ગૌતમ ! છ – કૃષ્ણ યાવત્ શુક્લલેશ્યા. ભગવન્! એકેન્દ્રિયોને કેટલી લેશ્યા છે ? ગૌતમ ! ચાર – કૃષ્ણ યાવત્ તેજોલેશ્યા. ભગવન્ ! પૃથ્વીકાયિકોને કેટલી લેશ્યા છે ? ગૌતમ ! એકેન્દ્રિય પ્રમાણે જાણવું. અપ્કાયિક અને વનસ્પતિ – કાયિકોને પણ એમ જ જાણવું. તેઉકાયિકો વાયુકાયિકો વિકલેન્દ્રિયોને નૈરયિકોની માફક જાણવા. પંચેન્દ્રિય તિર્યંચની પૃચ્છા. ગૌતમ ! તેમને છ લેશ્યા હોય – કૃષ્ણલેશ્યા યાવત્ શુક્લલેશ્યા. સંમૂર્ચ્છિમ તિર્યંચ પંચેન્દ્રિયની પૃચ્છા – ગૌતમ! નૈરયિકોવત્ જાણવું. ગર્ભજ પંચેન્દ્રિય તિર્યંચોની પૃચ્છા – ગૌતમ ! છ લેશ્યા હોય – કૃષ્ણ યાવત્ શુક્લ૦ તિર્યંચયોનિક સ્ત્રી સંબંધી પૃચ્છા – ગૌતમ ! એ જ છ લેશ્યાઓ હોય છે. મનુષ્યોની પૃચ્છા – ગૌતમ ! એ જ છ લેશ્યા હોય છે. સંમૂર્ચ્છિમ મનુષ્યોની પૃચ્છા – ગૌતમ ! નૈરયિકોવત્ જાણવું. ગર્ભજ મનુષ્યોની પૃચ્છા – છ લેશ્યા છે, કૃષ્ણ યાવત્ લેશ્યા મનુષ્ય સ્ત્રી વિશે પૃચ્છા – ગૌતમ ! એમ જ જાણવું. દેવ વિશે પૃચ્છા – એ જ છ લેશ્યાઓ હોય. દેવી વિશે પૃચ્છા – ચાર લેશ્યા હોય, કૃષ્ણ યાવત્ તેજોલેશ્યા. ભવનવાસી દેવો વિશે પૃચ્છા – ગૌતમ ! એમ જ છે. ભવનવાસી દેવી પણ તેમજ જાણવા. વ્યંતર દેવ અને દેવી પણ તેમજ જાણવા. જ્યોતિષ્ક વિશે પૃચ્છા – ગૌતમ! એક તેજોલેશ્યા હોય. એ પ્રમાણે જ્યોતિષ્ક દેવી પણ જાણવી. વૈમાનિક વિશે પૃચ્છા – ગૌતમ! ત્રણ – તેજો, પદ્મ, શુક્લ લેશ્યા. વૈમાનિકીને એક તેજોલેશ્યા. સૂત્ર– ૪૫૩. ભગવન્ ! આ સલેશ્યી, કૃષ્ણલેશ્યી યાવત્ શુક્લલેશ્યી અને અલેશ્યી જીવોમાં કોણ કોનાથી અલ્પ, બહુ, તુલ્ય કે વિશેષાધિક છે ? ગૌતમ ! સૌથી થોડાં જીવો શુક્લલેશ્યી છે, પદ્મલેશ્યી તેથી સંખ્યાતગણા, તેજોલેશ્યી તેથી સંખ્યાતગણા, અલેશ્યી તેથી અનંતગણા, કાપોતલેશ્યી તેથી અનંતગણા, નીલલેશ્યી વિશેષાધિક, કૃષ્ણલેશ્યી વિશેષાધિક અને તેનાથી સલેશ્યી જીવો વિશેષાધિક છે. સૂત્ર સંદર્ભ– ૪૫૧–૪૫૩ | ||
Mool Sutra Transliteration : | [sutra] kati nam bhamte! Lessao pannattao? Goyama! Chhallessao pannattao, tam jaha–kanhalessa nilalessa kaulessa teulessa pamhalessa sukkalessa. | ||
Sutra Meaning Transliteration : | Sutra– 451. Bhagavan ! Leshya ketali chhe\? Gautama ! Chha, a pramane – krishnaleshya, nilaleshya, kapotaleshya, tejoleshya, padmaleshya, shuklaleshya. Sutra– 452. Bhagavan ! Nairayikone ketali leshya chhe\? Gautama ! Trana – krishna, nila, kapota. Bhagavan ! Tiryamchone ketali leshya chhe\? Gautama ! Chha – krishna yavat shuklaleshya. Bhagavan! Ekendriyone ketali leshya chhe\? Gautama ! Chara – krishna yavat tejoleshya. Bhagavan ! Prithvikayikone ketali leshya chhe\? Gautama ! Ekendriya pramane janavum. Apkayika ane vanaspati – kayikone pana ema ja janavum. Teukayiko vayukayiko vikalendriyone nairayikoni maphaka janava. Pamchendriya tiryamchani prichchha. Gautama ! Temane chha leshya hoya – krishnaleshya yavat shuklaleshya. Sammurchchhima tiryamcha pamchendriyani prichchha – gautama! Nairayikovat janavum. Garbhaja pamchendriya tiryamchoni prichchha – gautama ! Chha leshya hoya – krishna yavat shukla0 Tiryamchayonika stri sambamdhi prichchha – gautama ! E ja chha leshyao hoya chhe. Manushyoni prichchha – gautama ! E ja chha leshya hoya chhe. Sammurchchhima manushyoni prichchha – gautama ! Nairayikovat janavum. Garbhaja manushyoni prichchha – chha leshya chhe, krishna yavat leshya Manushya stri vishe prichchha – gautama ! Ema ja janavum. Deva vishe prichchha – e ja chha leshyao hoya. Devi vishe prichchha – chara leshya hoya, krishna yavat tejoleshya. Bhavanavasi devo vishe prichchha – gautama ! Ema ja chhe. Bhavanavasi devi pana temaja janava. Vyamtara deva ane devi pana temaja janava. Jyotishka vishe prichchha – gautama! Eka tejoleshya hoya. E pramane jyotishka devi pana janavi. Vaimanika vishe prichchha – gautama! Trana – tejo, padma, shukla leshya. Vaimanikine eka tejoleshya. Sutra– 453. Bhagavan ! A saleshyi, krishnaleshyi yavat shuklaleshyi ane aleshyi jivomam kona konathi alpa, bahu, tulya ke visheshadhika chhe\? Gautama ! Sauthi thodam jivo shuklaleshyi chhe, padmaleshyi tethi samkhyatagana, tejoleshyi tethi samkhyatagana, aleshyi tethi anamtagana, kapotaleshyi tethi anamtagana, nilaleshyi visheshadhika, krishnaleshyi visheshadhika ane tenathi saleshyi jivo visheshadhika chhe. Sutra samdarbha– 451–453 |