Sutra Navigation: Bhagavati ( ભગવતી સૂત્ર )
Search Details
Mool File Details |
|
Anuvad File Details |
|
Sr No : | 1103552 | ||
Scripture Name( English ): | Bhagavati | Translated Scripture Name : | ભગવતી સૂત્ર |
Mool Language : | Ardha-Magadhi | Translated Language : | Gujarati |
Chapter : |
शतक-१ |
Translated Chapter : |
શતક-૧ |
Section : | उद्देशक-५ पृथ्वी | Translated Section : | ઉદ્દેશક-૫ પૃથ્વી |
Sutra Number : | 52 | Category : | Ang-05 |
Gatha or Sutra : | Sutra | Sutra Anuyog : | |
Author : | Deepratnasagar | Original Author : | Gandhar |
Century : | Sect : | Svetambara1 | |
Source : | |||
Mool Sutra : | [सूत्र] कति णं भंते! पुढवीओ पन्नत्ताओ? गोयमा! सत्त पुढवीओ पन्नत्ताओ, तं० रयणप्पभा, सक्करप्पभा, वालुयप्पभा, पंकप्पभा, धूमप्पभा, तमप्पभा, तमतमा इमीसे णं भंते! रयणप्पभाए पुढवीए कति निरयावाससयसहस्सा पन्नत्ता? गोयमा! तीसं निरयावाससयसहस्सा पन्नत्ता। | ||
Sutra Meaning : | સૂત્ર– ૫૨. ભગવન્ ! પૃથ્વીઓ કેટલી કહી છે ? ગૌતમ ! સાત પૃથ્વીઓ(નરકભૂમિઓ) કહી છે. તે આ – રત્નપ્રભા યાવત્ તમસ્તમા. ભગવન્ ! આ રત્નપ્રભા પૃથ્વીમાં કેટલા લાખ નરકાવાસો કહ્યા છે ? ગૌતમ ! ૩૦ લાખ નરકાવાસ. સૂત્ર– ૫૩. સાતે નરકના નરકાવાસોની સંખ્યા આ પ્રમાણે – પહેલી નરકમાં ૩૦ લાખ નારાકાવાસ છે, એ પ્રમાણે – બીજીથી સાતમી નરકમાં અનુક્રમે – ૨૫ લાખ, ૧૫ લાખ, ૧૦ લાખ, ૩ લાખ, એક લાખમાં પાંચ ઓછા અને સાતમી નરકમાં ૫ – અનુત્તર નિરયાવાસ કહેલા છે. સૂત્ર– ૫૪. ભગવન્ ! અસુરકુમારોના આવાસ કેટલા લાખ છે? સૂત્ર– ૫૫. અસુરકુમારના ૬૪ લાખ, નાગકુમારના ૮૪ લાખ, સુવર્ણકુમારના ૭૨ લાખ, વાયુકુમારના ૯૬ લાખ, સૂત્ર– ૫૬. તથા દ્વીપ – દિશા – ઉદધિ – વિદ્યુત્ – સ્તનિત – વાયુ એ છ એ કુમારોના યુગલના ૭૬ લાખ આવાસો છે. સૂત્ર– ૫૭. ભગવન્ ! પૃથ્વીકાયિકોના કેટલા લાખ આવાસો છે ? ગૌતમ ! પૃથ્વીકાયિકોના અસંખ્યેય લાખ આવાસો કહ્યા છે. એ પ્રમાણે હે ગૌતમ ! યાવત્ જ્યોતિષ્કના અસંખ્યાત લાખ આવાસો છે. ભગવન્ ! સૌધર્મકલ્પમાં કેટલા લાખ વિમાનવાસો છે ? ગૌતમ ! ૩૨ – લાખ વિમાનાવાસ છે. એ રીતે ક્રમશઃ વિમાનાવાસો હવેની ગાથામાં જણાવે છે – સૂત્ર– ૫૮. સૌધર્મકલ્પમાં ૩૨ – લાખ, ઈશાનમાં ૨૮ – લાખ, સનત્કુમારમાં ૧૨ – લાખ, માહેન્દ્રમાં ૮ – લાખ, બ્રહ્મ લોકમાં ૪ – લાખ, લાંતકમાં ૫૦,૦૦૦, મહાશુક્રમાં ૪૦,૦૦૦, સાહસ્રારમાં ૬૦૦૦ વિમાનાવાસો છે. સૂત્ર– ૫૯. આનત – પ્રાણત કલ્પે ૪૦૦, આરણઅચ્યુત કલ્પે ૩૦૦, એમ કુલ ૭૦૦ છે. સૂત્ર– ૬૦. નીચલી ગ્રૈવેયકે ૧૧૧, મધ્યમે ૧૦૭ અને ઉપલીમાં ૧૦૦ તથા અનુત્તરમાં ૫ – વિમાનાવાસો છે. સૂત્ર સંદર્ભ– ૫૨–૬૦ | ||
Mool Sutra Transliteration : | [sutra] kati nam bhamte! Pudhavio pannattao? Goyama! Satta pudhavio pannattao, tam0 rayanappabha, sakkarappabha, valuyappabha, pamkappabha, dhumappabha, tamappabha, tamatama Imise nam bhamte! Rayanappabhae pudhavie kati nirayavasasayasahassa pannatta? Goyama! Tisam nirayavasasayasahassa pannatta. | ||
Sutra Meaning Transliteration : | Sutra– 52. Bhagavan ! Prithvio ketali kahi chhe\? Gautama ! Sata prithvio(narakabhumio) kahi chhe. Te a – ratnaprabha yavat tamastama. Bhagavan ! A ratnaprabha prithvimam ketala lakha narakavaso kahya chhe\? Gautama ! 30 lakha narakavasa. Sutra– 53. Sate narakana narakavasoni samkhya a pramane – paheli narakamam 30 lakha narakavasa chhe, e pramane – bijithi satami narakamam anukrame – 25 lakha, 15 lakha, 10 lakha, 3 lakha, eka lakhamam pamcha ochha ane satami narakamam 5 – anuttara nirayavasa kahela chhe. Sutra– 54. Bhagavan ! Asurakumarona avasa ketala lakha chhe? Sutra– 55. Asurakumarana 64 lakha, nagakumarana 84 lakha, suvarnakumarana 72 lakha, vayukumarana 96 lakha, Sutra– 56. Tatha dvipa – disha – udadhi – vidyut – stanita – vayu e chha e kumarona yugalana 76 lakha avaso chhe. Sutra– 57. Bhagavan ! Prithvikayikona ketala lakha avaso chhe\? Gautama ! Prithvikayikona asamkhyeya lakha avaso kahya chhe. E pramane he gautama ! Yavat jyotishkana asamkhyata lakha avaso chhe. Bhagavan ! Saudharmakalpamam ketala lakha vimanavaso chhe\? Gautama ! 32 – lakha vimanavasa chhe. E rite kramashah vimanavaso haveni gathamam janave chhe – Sutra– 58. Saudharmakalpamam 32 – lakha, ishanamam 28 – lakha, sanatkumaramam 12 – lakha, mahendramam 8 – lakha, brahma lokamam 4 – lakha, lamtakamam 50,000, mahashukramam 40,000, sahasraramam 6000 vimanavaso chhe. Sutra– 59. Anata – pranata kalpe 400, aranaachyuta kalpe 300, ema kula 700 chhe. Sutra– 60. Nichali graiveyake 111, madhyame 107 ane upalimam 100 tatha anuttaramam 5 – vimanavaso chhe. Sutra samdarbha– 52–60 |