Sutra Navigation: Pindniryukti ( પિંડ – નિર્યુક્તિ )
Search Details
Mool File Details |
|
Anuvad File Details |
|
Sr No : | 1120532 | ||
Scripture Name( English ): | Pindniryukti | Translated Scripture Name : | પિંડ – નિર્યુક્તિ |
Mool Language : | Ardha-Magadhi | Translated Language : | Gujarati |
Chapter : |
उत्पादन |
Translated Chapter : |
ઉત્પાદન |
Section : | Translated Section : | ||
Sutra Number : | 532 | Category : | Mool-02B |
Gatha or Sutra : | Gatha | Sutra Anuyog : | |
Author : | Deepratnasagar | Original Author : | Gandhar |
Century : | Sect : | Svetambara1 | |
Source : | |||
Mool Sutra : | [गाथा] विज्जामंतपरूवण विज्जाए भिक्खुवासओ होइ । मंतींम सीसवेयण तत्थ मरुंडेण दिट्ठंतो ॥ | ||
Sutra Meaning : | સૂત્ર– ૫૩૨. વિદ્યા અને મંત્રની પ્રરૂપણા કરવી. વિદ્યામાં ભિક્ષુપાસકનું દૃષ્ટાંત છે, મંત્રમાં શિરોવેદનામાં મુરૂંડ રાજાનું દૃષ્ટાંત છે. સૂત્ર– ૫૩૩, ૫૩૪. આ બંને ગાથાનો અર્થ વૃત્તિમાં દૃષ્ટાંત સહ સમાવાઈ જાય છે. તેમાં દોષો કહે છે – સૂત્ર– ૫૩૫. પ્રતિવિદ્યા દ્વારા તે કે બીજો તેનું સ્તંભનાદિ કરે. તથા આ પાપ વડે જીવનારા માયાવી અને કામણગારા છે, એમ લોકમાં જુગુપ્સા અને ગ્રહણાદિ થાય. સૂત્ર– ૫૩૬. મંત્રના વિષયનું દૃષ્ટાંત છે. જેનો અર્થ વૃત્તિમાં જોવો. સૂત્ર– ૫૩૭. તેના દોષો – પ્રતિમંત્ર વડે તે અથવા બીજો તેનું સ્તંભનાદિ કરે ઇત્યાદિ ગાથાર્થ – ૫૩૫ મુજબ જાણવું. સૂત્ર સંદર્ભ– ૫૩૨–૫૩૭ | ||
Mool Sutra Transliteration : | [gatha] vijjamamtaparuvana vijjae bhikkhuvasao hoi. Mamtimma sisaveyana tattha marumdena ditthamto. | ||
Sutra Meaning Transliteration : | Sutra– 532. Vidya ane mamtrani prarupana karavi. Vidyamam bhikshupasakanum drishtamta chhe, mamtramam shirovedanamam murumda rajanum drishtamta chhe. Sutra– 533, 534. A bamne gathano artha vrittimam drishtamta saha samavai jaya chhe. Temam dosho kahe chhe – Sutra– 535. Pratividya dvara te ke bijo tenum stambhanadi kare. Tatha a papa vade jivanara mayavi ane kamanagara chhe, ema lokamam jugupsa ane grahanadi thaya. Sutra– 536. Mamtrana vishayanum drishtamta chhe. Jeno artha vrittimam jovo. Sutra– 537. Tena dosho – pratimamtra vade te athava bijo tenum stambhanadi kare ityadi gathartha – 535 mujaba janavum. Sutra samdarbha– 532–537 |