Sutra Navigation: Antkruddashang ( અંતકૃર્દ્દશાંગસૂત્ર )
Search Details
Mool File Details |
|
Anuvad File Details |
|
Sr No : | 1105211 | ||
Scripture Name( English ): | Antkruddashang | Translated Scripture Name : | અંતકૃર્દ્દશાંગસૂત્ર |
Mool Language : | Ardha-Magadhi | Translated Language : | Gujarati |
Chapter : |
वर्ग-३ अनीयश अदि अध्ययन-२ थी ६ |
Translated Chapter : |
વર્ગ-૩ અનીયશ અદિ અધ્યયન-૨ થી ૬ |
Section : | Translated Section : | ||
Sutra Number : | 11 | Category : | Ang-08 |
Gatha or Sutra : | Sutra | Sutra Anuyog : | |
Author : | Deepratnasagar | Original Author : | Gandhar |
Century : | Sect : | Svetambara1 | |
Source : | |||
Mool Sutra : | [सूत्र] एवं जहा अनीयसे। एवं सेसा वि। अज्झयणा एक्कगमा। बत्तीसओ दाओ। बीसं वासा परियाओ। चोद्दस पुव्वा। सेत्तुंजे सिद्धा। | ||
Sutra Meaning : | સૂત્ર– ૧૧. આ પ્રમાણે અનીયસ માફક બાકીના અનંતસેનથી શત્રુસેન સુધીના છ અધ્યયનોનો આલાવો એક સમાન જાણવો. બધાને ૩૨ – ૩૨ વસ્તુનો દાયજો આપ્યો. બધા અણગારોનો સંયમ પર્યાય ૨૦ – વર્ષનો હતો. બધા અણગારોએ ચૌદ પૂર્વનો અભ્યાસ કર્યો, બધા અંતકૃત કેવલી થઇ શત્રુંજય પર્વતે સિદ્ધ થયા. સૂત્ર– ૧૨. તે કાળે, તે સમયે દ્વારવતી નગરી હતી. પ્રથમ અધ્યયન મુજબ કહેવું. વિશેષ એ કે – વસુદેવ રાજા, હતા. ધારિણી રાણી હતા. સિંહનું સ્વપ્ન જોયું, પુત્રનું સારણકુમાર નામ રાખ્યું. ૫૦ કન્યાઓ સાથે લગ્ન થયા. દરેકને ૫૦ – ૫૦ વસ્તુનો દાયજો આપ્યો, સારણ અણગારે ૧૪ – પૂર્વનો અભ્યાસ કર્યો, ૨૦ – વર્ષનો સંયમ પર્યાય પાળ્યો. બાકી બધું ગૌતમ મુજબ જાણવું, યાવત્ તે અંતકૃત કેવલી થઇ શત્રુંજય પર્વતે સિદ્ધ થયા. સૂત્ર સંદર્ભ– ૧૧, ૧૨ | ||
Mool Sutra Transliteration : | [sutra] evam jaha aniyase. Evam sesa vi. Ajjhayana ekkagama. Battisao dao. Bisam vasa pariyao. Choddasa puvva. Settumje siddha. | ||
Sutra Meaning Transliteration : | Sutra– 11. A pramane aniyasa maphaka bakina anamtasenathi shatrusena sudhina chha adhyayanono alavo eka samana janavo. Badhane 32 – 32 vastuno dayajo apyo. Badha anagarono samyama paryaya 20 – varshano hato. Badha anagaroe chauda purvano abhyasa karyo, badha amtakrita kevali thai shatrumjaya parvate siddha thaya. Sutra– 12. Te kale, te samaye dvaravati nagari hati. Prathama adhyayana mujaba kahevum. Vishesha e ke – vasudeva raja, hata. Dharini rani hata. Simhanum svapna joyum, putranum saranakumara nama rakhyum. 50 kanyao sathe lagna thaya. Darekane 50 – 50 vastuno dayajo apyo, sarana anagare 14 – purvano abhyasa karyo, 20 – varshano samyama paryaya palyo. Baki badhum gautama mujaba janavum, yavat te amtakrita kevali thai shatrumjaya parvate siddha thaya. Sutra samdarbha– 11, 12 |